เหตุใดจึงต้องการขัดผิวแม่พิมพ์ให้มีความเงาสูง และมีวิธีการอย่างไร? 

ส่วนประกอบของพลาสติกและโลหะถูกผลิตขึ้นด้วยพื้นผิวที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นลักษณะมันวาว (Shiny) และมันเงา (Grossy) ซึ่งแล้วแต่ลักษณะการใช้งานที่แตกต่างกัน

เหล็กสำหรับแม่พิมพ์พลาสติกที่ต้องการการขัดเงาที่สูง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องการงานที่มีความโปร่งใส (Transparency) และ/หรือความมันวาวสูง (High gloss) มีวัตถุประสงค์เพื่อ

ช่วยลดความเสี่ยงจากการกัดกร่อน (Corrosion) และการแตกหักหรือการแตกร้าว (Fracture or Cracking) จากการทำงานในอุณหภูมิสูงนานๆ จนเกิดความล้า เหล็กแม่พิมพ์มีผลกระทบต่อประสิทธิภาพการผลิตโดยตรง อย่างเช่นกรณีแม่พิมพ์ฉีดขึ้นรูป (Injection Molding) จะมีการไหลผ่านของพลาสติกผ่านพื้นผิวเหล็กแม่พิมพ์ทำให้เกิดการเกาะติดของพลาสติกซึ่งก็ขึ้นอยู่กับคุณสมบัติของโพลิเมอร์ด้วย ดังนั้นความเรียบเงาของแม่พิมพ์ที่ดีจะทำให้เกิดการไหลผ่านของพลาสติกได้ดีขึ้น ไม่ทำให้เกิดการเกาะติด ซึ่งสามารถทำได้ตั้งแต่การวางแผนการผลิต ไปจนถึงการเลือกเหล็กแม่พิมพ์ให้เหมาะสมกับงาน

ซึ่งขึ้นอยู่กับประเภทการใช้งานและข้อกำหนดในการทำงาน โดยสามารถแยกความแตกต่างของการขัดเงาออกมาได้ 2 แบบ คือ การขัดแบบเงาสูง (High gloss polishing) และ การขัดเงาตามประเภทการใช้งาน (Functional polishing)

ข้อมูลเพิ่มเติมคลิก ที่นี่ (ภาษาอังกฤษ)

 

Please use a browser that is not outdated.

You are using an outdated web browser.

Errors may occur when using the website.