เหล็กแม่พิมพ์สำหรับการผลิตยานยนต์

ในงาน Aluminum high pressure die casting ได้พลิกโฉมอุตสาหกรรมยานยนต์ไปจากเดิม โดยการผลิตชิ้นส่วนประกอบยานยนต์ที่มีน้ำหนักเบา ทนทาน และมีความซับซ้อน เพื่อให้เกิดความคุ้มค่า และประสิทธิภาพด้านการผลิต ทำให้ผู้ผลิตยานยนต์หลายรายเลือกใช้วัสดุที่มุ่งเสริมสร้างสมรรถนะของรถยนต์ รวมทั้งเพื่อการประหยัดเชื้อเพลิง ในขณะที่ยังต้องสอดคล้องตามมาตรฐานด้านคุณภาพและความปลอดภัย  ASSAB นำเสนอโซลูชันวัสดุแม่พิมพ์ประสิทธิภาพสูงที่หลากหลายเพื่อตอบสนองความคาดหวังของคุณ และเพื่อให้คุณบรรลุผลการผลิตที่คุ้มค่าและเพิ่มขีดความสามารถในการผลิตซ้ำ ได้

การเลือกเหล็กแม่พิมพ์ที่เหมาะกับ Aluminum high pressure die casting สำหรับยานยนต์นั้นเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อรับประกันการผลิตชิ้นส่วนที่มีคุณภาพสูง ได้ตามขนาด และทนทาน จากประสบการณ์ของ ASSAB ในฐานะผู้จัดหาเหล็กแม่พิมพ์ ช่วยให้คุณเลือกเกรดเหล็กแม่พิมพ์ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับความต้องการเฉพาะของคุณ

ในงาน High pressure die casting สำหรับผลิตยานยนต์นั้น ประสิทธิภาพของเหล็กแม่พิมพ์มีความสำคัญต่อชิ้นงานที่มีคุณภาพสูง และต้องการผลลัพธ์ที่สม่ำเสมอ ต่อไปนี้จะเป็นลักษณะสำคัญบางประการของเหล็กใน Die casting สำหรับผลิตยานยนต์:

ใความต้านทานความล้าจากความร้อน (Thermal Fatigue Resistance)
ความร้อนและความเย็นแบบวนซ้ำระหว่างกระบวนการหล่อ (Die casting) ทำให้เกิดความเครียดจากความร้อนในดายน์ ซึ่งทำให้เกิดรอยแตกจากความล้า ดังนั้นเหล็กแม่พิมพ์ที่มีความทนทานต่อความล้าจากความร้อนที่ดีจะทำให้ดายน์สามารถทนต่อความเครียดจากความร้อนได้โดยไม่แตกหรือเสียรูป ทำให้มั่นใจได้ถึงอายุการใช้งานที่ยาวนาน

ความแข็งแรงและความต้านทานต่อแรงกระแทก (Toughness and Impact Resistance)
เหล็กแม่พิมพ์ควรมีความแข็งแรงและความต้านทานต่อแรงกระแทกได้ดี เพื่อทนต่อความเค้นจากความร้อน การขยายตัวของรอยร้าวและความเสื่อมก่อนเวลาอันควร

ความต้านทานต่อความล้าจากความร้อน (Heat Resistance)
เหล็กแม่พิมพ์ต้องมีคุณสมบัติทนความร้อนได้ดีเยี่ยมเพื่อให้ทนต่ออุณหภูมิสูง  ที่เกิดขึ้นระหว่างกระบวนการหล่อขึ้นรูป (Casting process) นอกจากนี้เหล็กควรรักษาระดับความแข็งแรง ความแข็ง และความคงตัวตามขนาดที่อุณหภูมิสูง เพื่ออายุการใช้งานของแม่พิมพ์ที่ยาวนานและคุณภาพการหล่อขึ้นรูปที่สม่ำเสมอ

การขัดเงาพื้นผิวของเหล็กแม่พิมพ์เป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้ได้ชิ้นงานจากการหล่อขึ้นรูปที่มีคุณภาพสูง เหล็กแม่พิมพ์ที่มีคุณสมบัติที่ดีในการชะลอความล้าเนื่องจากความร้อน ช่วยให้สามารถผลิตชิ้นส่วนขึ้นรูปได้เรียบและปราศจากข้อบกพร่อง ไม่มีริ้วรอยร้าวบนผิวที่เกิดจากรอยแตก ซึ่งช่วยลดข้อจำกัดในการดำเนินการหลังการผลิตให้เหลือน้อยที่สุด

Dievar

Dievar เป็นเหล็กแม่พิมพ์ที่ออกแบบมาสำหรับงาน High pressure die casting ที่มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม มีคุณสมบัติที่มีความต้านทานต่อแรงกระแทกสูงและความทนต่อความร้อน สามารถช่วยลดอัตราการเกิดความล้าเนื่องจากความร้อนได้สูง และทำให้แม่พิมพ์มีประสิทธิภาพการทำงานที่สม่ำเสมอ

การเลือกเหล็กแม่พิมพ์ควรพิจารณาถึงการบำรุงรักษาและการซ่อมแซม ประการสำคัญคือการทำความสะอาด การขัดเงา และการซ่อมแซมจุดตำหนิหรือรอยร้าวบนพื้นผิวเป็นประจำ จะช่วยยืดอายุการใช้งานของเหล็กแม่พิมพ์และรักษาคุณภาพการหล่อขึ้นรูปได้  Dievar สามารถซ่อมแซมรอย ด้วยลวดเชื่อมเฉพาะรุ่นที่ทำจากวัสดุชนิดเดียวกัน เพื่อการซ่อมแซมที่ปลอดภัยและทำให้รอยสนิทกัน

AM Dievar

AM Dievar ถูกนำมาผลิตชิ้นส่วน Insert มากขึ้นในกระบวน high-pressure die casting เพื่อเพิ่มผลผลิต ปรับปรุงคุณภาพชิ้นส่วน เพิ่มอายุการใช้งานของแม่พิมพ์ และมีความยืนหยุ่นในด้านการออกแบบ ชิ้นส่วน Insertเหล่านี้ถูกผลิตขึ้นโดยใช้เทคนิคการพิมพ์แบบ 3 มิติ มีข้อดีหลายประการโดยเฉพาะในการใช้งาน high-pressure die casting :

AM Dievar สามารถนำมาผลิตช่องระบายความร้อน (cooling channels) สามารถออกแบบให้เป็นรูปทรงที่ยากและซับซ้อนได้ ในขณะที่วิธีการผลิตแมชชีนแบบเดิมไม่สามารถทำได้ การออกแบบช่องระบายความร้อนภายในที่ซับซ้อนนี้จะเพื่อช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของแม่พิมพ์และปรับปรุงกระบวนการแข็งตัวระหว่างการหล่อขึ้นรูปได้

เมื่อรวมช่องระบายความร้อน (conformal cooling channels) ในชิ้นส่วน AM Insert ที่ผลิตขึ้นโดยเทคโนโลยี AM  ก็จะสามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถ่ายเทความร้อนระหว่างกระบวนการหล่อขึ้นรูปได้อย่างมาก ช่องระบายความร้อนที่ถูกปรับให้เหมาะสมที่สุดจะสามารถช่วยลดก่อตัวของบัดกรี (soldering formation), ลดรอบเวลา (cycle times) ปรับปรุงคุณภาพชิ้นส่วนดีขึ้น และลดความเสี่ยงต่อการเกิดข้อบกพร่องต่างๆ ให้น้อยที่สุด เช่น การหดตัวของรูพรุนในบริเวณจุดที่มีความร้อน

Please use a browser that is not outdated.

You are using an outdated web browser.

Errors may occur when using the website.