การผลิตชิ้นส่วนแม่พิมพ์ โดย Additive Manufacturing (AM) มาใช้ในแม่พิมพ์ฉีดพลาสติก

ผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรม ของ ASSAB

ASSAB engineered product หรือ ผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรมของ ASSAB
คือชิ้นส่วนที่ ASSAB ผลิตงานให้ ทั้งในรูปแบบที่เสร็จสมบูรณ์พร้อมใช้งาน (Completely finished) และแบบใกล้เคียงการใช้งานจริง (Mostly finished) และแบบประกอบสำเร็จให้ลูกค้าสามารถนำไปใช้ได้ทันที ในเครื่องมือ เครื่องจักร โดยไม่ต้องมีขั้นตอนปรับใดๆ เพิ่มเติม
ASSAB ยังได้นำการผลิต Additive Manufacturing ที่มีประสิทธิภาพมาใช้ผลิต ผลิตภัณฑ์ทางวิศวกรรม สามารถนำมาใช้ในกระบวนการฉีดพลาสติกได้

1) Sprue bush, hot runner gate inserts, and tunnel/cashew gate inserts
หน้าที่ของ Sprue คือช่วยในการเคลื่อนย้ายพลาสติกที่หลอมเหลวจากหัวฉีด Nozzle ของเครื่องฉีดพลาสติกไปยัง Cavity สิ่งนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการเชื่อมต่อ Sprue bush เข้ากับหัวฉีด Nozzle ของเครื่อง โดยใช้ Sprue brush ซึ่งช่วยให้พลาสติกหลอมเหลวไหลเข้าสู่ Cavity ได้อย่างราบรื่นและไร้รอยต่อ โดยไม่เกิดการรั่วไหลแม้ในอุณหภูมิสูง ASSAB สามารถผลิต Sprue bush ได้ตามแบบที่กำหนด พร้อมทั้งออกแบบการระบายความร้อนให้สอดคล้องกันเพื่อให้ได้การไหลของพลาสติกที่หลอมเหลวอย่างมีประสิทธิภาพ

ระบบ Hot Runner คือชุดของช่องหรือทางเดินที่กระจายวัสดุพลาสติกที่หลอมเหลวไปยัง Cavity ประกอบด้วย Hot runner insert ที่จะช่วยควบคุมรักษาอุณหภูมิและความหนืดของวัสดุพลาสติก ระบบ Hot Runner จะเพิ่มอุณหภูมิในบริเวณ Gate ของแม่พิมพ์ และหากบริเวณ Gate เกิดการเย็นตัว อาจทำให้เกิดข้อบกพร่องและปัญหาคุณภาพกับพื้นผิวงานได้ ซึ่งอาจมีค่าใช้จ่ายสูงในการแก้ไข ASSAB จึงได้คิดการออกแบบ Conformal สำหรับ Insert เพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้

การไหลของพลาสติกหลอมเหลวในกระบวนการฉีดพลาสติกถูกควบคุมโดย Tunnel gates และ Cashew gates ซึ่งเป็นตัวกำหนดตำแหน่งของพลาสติกเข้าสู่ Cavity การออกแบบ Gate อย่างระมัดระวังเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้แน่ใจว่าพลาสติกที่หลอมเหลวมีการไหลอย่างราบรื่นและเติมเต็มภายใน Cavity ได้อย่างสม่ำเสมอ โดยไม่มีช่องอากาศหรือช่องว่างใดๆเกิดขึ้น ASSAB สามารถกำหนดแบบ Gate inserts ให้ได้รูปร่างและขนาดที่ต้องการได้ ทั้งนี้เพื่อปรับการไหลของพลาสติกหลอมเหลวได้อย่างเหมาะสมเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น

2) Venting inserts

การระบายอากาศ (Venting) เป็นสิ่งสำคัญระหว่างกระบวนการฉีดขึ้นรูป เพื่อให้ได้ชิ้นส่วนที่มีคุณภาพ เมื่อมีอากาศติดอยู่ภายในแม่พิมพ์ในระหว่างกระบวนการฉีดจำเป็นต้องหาทางหลบเลี่ยง มิฉะนั้น อากาศจะบีบอัดและติดอยู่ใน cavity หากอากาศที่กักไว้สัมผัสกับอุณหภูมิสูงและความดันหลอมเหลว อาจทำให้ออกซิเจนเกิดปฏิกิริยา ส่งผลให้เกิดการไหม้ เกิดรอย และรอยร้าวจากความเครียดได้ ในชิ้นส่วนพลาสติกสำเร็จรูปซึ่งเรียกกันทั่วไปว่า “Diesel effect” นอกจากนี้ การระบายอากาศที่ไม่ดีรวมกับผลกระทบของ Diesel effect อาจทำให้แม่พิมพ์สึกหรอบน parting lines ของแม่พิมพ์ และส่งผลให้มีพลาสติกส่วนเกินบนชิ้นส่วนที่ฉีด ซึ่งเรียกว่า Flash การลดความเร็วในการฉีดทำให้มีเวลามากขึ้นเพื่อทำให้อากาศสามารถหลบผ่านช่องระบายอากาศได้ดี แต่สิ่งนี้อาจนำไปสู่ปัญหาอื่นๆ เช่น ช็อตที่พลาสติกเริ่มแข็งตัวก่อนที่แม่พิมพ์จะเต็ม ส่งผลให้ชิ้นส่วนไม่สมบูรณ์เนื่องจากการหลอมเหลวที่เพิ่มขึ้นและความหนืดที่อุณหภูมิต่ำกว่า
ASSAB สามารถช่วยคุณได้ โดยการนำ Additive Manufacturing เข้ามาช่วยให้ปัญหาเหล่านี้หมดไปได้

 

คลิก>>  ผลิตภัณฑ์วิศวกรรมของ ASSAB สำหรับงาน High pressure die casting

Please use a browser that is not outdated.

You are using an outdated web browser.

Errors may occur when using the website.