Vật liệu khuôn phù hợp cho Ôtô

Đúc nhôm bằng khuôn áp lực cao đã cách mạng hóa ngành công nghiệp ôtô bằng cách cung cấp các bộ phận nhẹ, bền và phức tạp. Tính linh hoạt, tiết kiệm chi phí, và hiệu quả sản xuất của phương pháp đúc này đã biến nó trở thành một lựa chọn ưu tiên của các nhà sản xuất ôtô nhằm cải thiện hiệu suất của xe thông qua tiết kiệm nhiên liệu đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về chất lượng và an toàn.

ASSAB cung cấp một loạt các giải pháp vật liệu khuôn hiệu suất cao để đáp ứng kỳ vọng của khách hàng và đạt được hiệu quả lâu dài về chi phí trong sản xuất .

Việc chọn đúng thép phù hợp cho khuôn đúc nhôm áp lực cao trong ngành công nghiệp ôtô là điều thiết yếu để đảm bảo sản xuất ra được các bộ phận chất lượng cao, chính xác về kích thước và bền bỉ. Kinh nghiệm của ASSAB với tư cách là một nhà cung cấp thép khuôn có thể giúp bạn chọn được loại thép khuôn phù hợp nhất cho các yêu cầu cụ thể của mình.

Đối với khuôn đúc áp lực cao trong ngành ôtô, hiệu suất của thép khuôn là rất quan trọng để sản xuất được các bộ phận chất lượng cao và đồng đều. Dưới đây là một số tính năng chính của thép khuôn trong quá trình đúc áp lực cao trong ngành ôtô:

Chống Mỏi Nhiệt
Quá trình gia nhiệt và tản nhiệt theo chu kỳ trong quá trình đúc dẫn đến ứng suất nhiệt trong thép khuôn, ứng suất này gây ra các vết nứt khuôn do mỏi nhiệt. Thép khuôn có khả năng chịu mỏi nhiệt tốt có thể chịu được ứng suất nhiệt mà không bị nứt hoặc biến dạng, đảm bảo kéo dài tuổi thọ của khuôn đúc.

Độ Dẻo Dai và Khả Năng Chịu Va Đập
Thép khuôn phải thể hiện được độ dẻo dai và khả năng chịu va đập tốt để chịu được ứng suất nhiệt , là nguyên nhân làm lan rộng vết nứt và hỏng khuôn sớm.

Khả Năng Chịu Nhiệt
Thép khuôn phải có khả năng chịu nhiệt xuất sắc để chịu được nhiệt độ cao trong quy trình đúc. Nó phải duy trì được độ bền, độ cứng, và độ ổn định kích thước ở nhiệt độ cao, đảm bảo kéo dài tuổi thọ khuôn và chất lượng đúc đồng đều.

Bề mặt hoàn thiện của thép khuôn là rất quan trọng để đúc ra được chi tiết chất lượng cao. Thép khuôn có các đặc tính tốt để làm chậm mỏi nhiệt giúp tạo ra các bộ phận đúc nhẵn và không có khiếm khuyết, không có đường gân trên bề mặt sản phẩm, hình thành do các vết nứt khuôn. Nhờ đó giảm thiểu các công đoạn xử lý sau khi đúc.

Thép Dievar

Thép Dievar được sản xuất cho khuôn đúc áp lực hiệu suất cao. Các đặc tính vật liệu về độ bền chịu va đập cao và khả năng chịu nhiệt đảm bảo khả năng làm chậm mỏi nhiệt cao và do đó đảm bảo hiệu suất khuôn đồng đều .

Nên cân nhắc tới việc bảo trì và sửa chữa khi chọn thép khuôn. Việc thường xuyên làm sạch, đánh bóng, và sửa chữa các khiếm khuyết hoặc vết nứt trên bề mặt là điều thiết yếu để kéo dài tuổi thọ của thép khuôn và duy trì chất lượng đúc.  Dievar thân thiện với việc sửa chữa bằng phương pháp hàn đắp bằng các que hàn được chế tạo riêng từ cùng một vật liệu để sửa chữa một cách an toàn và đồng nhất.

AM Dievar ( in 3D bằng bột thép Dievar)

Các chi tiết AM Dievar ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong các quy trình đúc khuôn áp lực cao để nâng cao năng suất, cải thiện chất lượng sản phẩm đúc, tăng tuổi thọ khuôn và cho phép có được khả năng linh hoạt trong thiết kế.  Những chi tiết này, được chế tạo bằng kỹ thuật in 3D, mang lại nhiều lợi thế trong các ứng dụng khuôn đúc áp lực cao:

AM Dievar được sử dụng để chế tạo các sản phẩm có hình dạng hình học tinh vi và phức tạp mà hầu như không thể sản xuất gia công bằng các phương pháp gia công thông thường. Nó cho phép thiết kế các kênh tản nhiệt phức tạp bên trong giúp nâng cao hiệu suất khuôn và cải thiện quá trình rắn hóa trong quá trình đúc.

Bằng cách kết hợp các kênh tản nhiệt bảo giác trong các chi tiết được in 3D, sự truyền nhiệt trong quy trình đúc có thể được tăng cường đáng kể. Các kênh tản nhiệt được tối ưu hóa có thể giúp giảm sự hình thành lỗi nhôm dính khuôn, giảm thời gian chu kỳ, cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm thiểu nguy cơ lỗi như bị xốp do co ngót khác nhau ở các vùng điểm nóng.

In 3D cho phép sản xuất chi tiết AM nhanh hơn so với các phương pháp gia công truyền thống. Điều này làm giảm thời gian chờ sản xuất khuôn mẫu và cho phép sản xuất lặp lại khuôn mẫu nhanh hơn, tạo điều kiện cho chu kỳ phát triển sản phẩm nhanh hơn, cũng như thời gian đưa ra thị trường đối với các bộ phận ôtô mới và tạo nguyên mẫu nhanh hơn .

Hư hỏng hoặc mòn bề mặt có thể được sửa chữa thông qua các phương pháp bồi đắp cục bộ như lắng đọng kim loại bằng laser, giúp giảm nhu cầu thay thế hoàn toàn các chi tiết khuôn.

Các công nghệ in 3D khác nhau cung cấp nhiều loại vật liệu phù hợp với các ứng dụng khuôn đúc , bao gồm các các loại kim loại và hợp kim khác nhau. Những vật liệu này có thể được lựa chọn dựa trên tính năng chịu nhiệt, khả năng chịu mài mòn, và khả năng tương thích với vật liệu đúc , đảm bảo hiệu suất và tuổi thọ tối ưu của các chi tiết khuôn.

Please use a browser that is not outdated.

You are using an outdated web browser.

Errors may occur when using the website.